อาหารไทย เมนูก๋วยเตี๋ยว น้ำซุปข้นหอมสมุนไพร วิธีทำก๋วยเตียวเรืออยุธยา แบบง่ายๆสามารถทำกินเองที่บ้านได้ เมนูอาหาร ประเภทเส้น อาหารจานเดียว ก๋วยเตี๋ยวเรือเรือรังสิต เมนูหมู เมนูเนื้อวัว
อาหารไทย เมนูอาหาร ยอดนิยม สำหรับวันนี้ ขอนำเสนอ ก๋วยเตี๋ยว คือ ก๋วยเตี๋ยวเรือ อาหารแสนอร่อย น้ำซุปหอมเครื่องเทศและสมุนไพร เส้นเหนียวนุ่ม เคล็ดลับการทำก๋วยเตี๋ยวเรือ คือ วัตถุดิบคุณภาพ เทคนิคการเตรียมอาหาร และการปรุงรสชาติ สูตรก๋วยเตี๋ยวเรืออยุธยา ส่วนผสมและขั้นตอนการทำ เข้าใจง่าย เหมาะสำหรับคนรักการทำอาหาร เมนูเส้น
ส่วนผสมสำหรับใส่ในเครื่องก๋วยเตี๋ยว
- ลูกชื้นหมู
- เนื้อหมูสดลวก
- ตับหมูสดลวก
- น้ำมันกระเทียมเจียว
- กากหมู
- เครื่องปรุงรสชาติ ประกอบด้วย น้ำพริกน้ำส้ม น้ำตาลทราย น้ำปลา และ พริกป่น
- เส้นก๋วยเตี๋ยว ตามใจชอบ เช่น เส้นเล็ก เส้นหมี่ เส้นบะหมี่ เป็นต้น
- ผักสำหรับทานกับก๋วยเตี๋ยว ถั่วงอก ผักบุ้ง ผักชีฝรั่งซอย และ ใบโหระพา
ส่วนผสมสำหรับทำน้ำซุปก๋วยเตียวเรือ
- เครื่องเทศยาจีน 1 ซอง ( อบเชย โป๊ยกั๊ก พริกหอม )
- ข่า 2 หัว
- รากผักชี 3 ราก
- ใบเตย 3 ใบ โดยมัดเป็นก้อน
- หางกะทิ 1 ถ้วยตวง
- เลือดหมูสด 2 ถ้วยตวง
- เหล้าเซี่ยงชุน ครึ่ง ถ้วยตวง
- เกลือ 1 ช้อนชา
- น้ำกระเทียมดอง ครึ่งถ้วยตวง
- กระเทียม 2 ช้อนโต้ะ
- เต้าหู้ยี้บด 2 ช้อนโต้ะ
- น้ำตาลกรวด 2 ช้อนโต้ะ
- เต้าเจี๊ยวบด ครึ่งถ้วยตวง
- ซอสปรุงรส 1 ถ้วยตวง
- ซอสถั่วเหลือง 1 ถ้วยตวง
- ซีอิ้วดำ ครึ่ง ถ้วยตวง
- น้ำเปล่าสำหรับต้มน้ำซุป
- กระดูกหมู 1 กิโลกรัม
วิธีทำน้ำซุปก๋วยเตียวเรือ
- ต้มน้ำในหม้อให้เดือด จากนั้นใส่ กระดูกหมู ลงไปต้มด้วยไฟอ่อน จากนั้น ใส่ เครื่องยาจีน ใบเตย รากผักชี กระเที่ยม ข่า เหล้าเซี้ยงชุน เต้าหู้ยี้ น้ำกระเทียมดอง น้ำตาลกรวด ซอสปรุงรส ซอสถั่วเหลือง และ ซีอิ้วดำลงไป เคียวด้วยไฟปานกลาง ประมาณ 2 ชั่วโมง
- นำ เลือดหมูผสมกับหางกะทิ นำมาลวกในน้ำซุปจะได้น้ำซุปก๋วยเตี๋ยวให้ข้นๆ โดยเลือดหมูผสมกะทิให้ลวกต่างหาก
วิธีทำก๋วยเตียวเรือ
- เริ่มจากการต้มน้ำให้เดือดจัด นำเส้นก๋วยเตี๋ยวและผักสดลงไปลวกให้สุก
- เทใส่ถ้วย จากนั้นใส่เครื่องเคียง ลูกชิ้นลวก เนื้อหมูลวก และ ตัวสดลวก
- ปรุงรสด้วย น้ำมันกระเทียมเจียว น้ำตาลทราย น้ำปลา น้ำพริกน้ำส้ม และ พริกป่น
- ราดด้วยน้ำซุปลวกน้ำเลือดหมูผสมกะทิ โรยหน้าด้วย ผักชีฝรั่ง กากหมู และ ใบโหระพา
เคล็ดลับความอร่อยของก๋วยเตี๋ยวเรือ
- น้ำซุปกระดูก ต้องเคี้ยวน้ำซุปจนหวาน และ ใส่เครื่องเทศลงไปต้ม ซึ่งเครื่องเทศนั้น ต้องมีอัตราส่วนที่พอดี ไม่มากเกินไป จะได้น้ำซุปที่หอมและ หวานเข้มข้น
- น้ำซุปต้องลวกกับเลือดหมูผสมกะทิ โดยไม่แนะนำให้ใส่เลือดในน้ำซุปเลย เนื่องจากเลือดหมูและกะทิจะทำให้เลือดเป็นตะกอน ให้แยกเลือดลวกตอนปรุงน้ำซุปเลย
- รสชาติของก๋วยเตี๋ยวเรือ ต้อง เปรี้ยวอมหวาน พริกน้ำส้ม เป็นเคล็ดลับความอร่อย ใช้พริกขี้หนูสวนแช่น้ำส้มสายชูผสมซอสพริก
- การลวกเส้นเล็ก เป็น เทคนิคสำคัญของก๋วยเตี๋ยว หลายคนมีปัญหาการลวกเส้น เช่น เส้นเละเกิน หรือ แข็งเกิน เทคนิคการลวกเส้นนั้น คือ ต้องนำเส้นเล็กไปแช่น้ำก้อน เส้นต้องอิ่มน้ำ และต้องล้างเศษแป้งที่ติดในตัวเส้นด้วย น้ำสำหรับลวกเส้น ให้แยกหม้อจากหม้อน้ำซุป เนื่องจาก น้ำสำหรับลวกต้องเดือดจัด จะได้เส้นที่เหนียวนุ่ม
- เนื้อหมูและเนื้อตับ ให้ลวกต่างหาก จากนั้นนำไปแช่ในน้่ำซุปเอาไว้ ให้เนื้อหมู และ ตับ ไม่ แห้ง และแข็งตัว
- ผักบุ้ง สำหรับก๋วยเตียวเรือ ต้องเป็น ผักบุ้งจีน ก้านโตๆ หั่นไม่ต้องหนามาก พอดีคำ จะได้ผักบุ้งกรอบๆ แต่ผักบุ้งต้องลวก เนื่องจาก หากผักบุ้งสดๆ จะมีกลิ่นเหม็นเขียว การลวกก่อนจะทำให้ไม่มีกลิ่นน่ารับประทาน
No comments:
Post a Comment