Friday, January 11, 2019

ไข่เจียวโหระพา

ไข่เจียวโหระพากรอบ อาหารไทย เมนูไข่ทอด แบบง่ายๆ วิธีทำไข่เจียวใบโหระพา สามารถทำกินเองที่บ้านได้ เทคนิคการทอดไข่เจียวให้ กรอบนอกนุ่มใน สูตรอาหาร เมนูแสนอร่อย อาหารจานเดียว อาหารจานด่วน อาหารตามสั่ง
ไข่เจียวโหระพากรอบ อาหารไทย เมนูไข่ เมนูทอด
อาหารไทย เมนูอาหารยอดนิยม สำหรับวันนี้ คือ เมนูไข่ ไข่เจียวใบโหระพากรอบ ไข่ทอดกรอบๆ หอมกลิ่นใบโหระพา สมุนไพร ช่วยขับลม พืชสวนครัว แสนหอม เคล็ดลับการทำไข่เจียวใบโหระพากรอบ คือ วัตถุดิบคุณภาพ การปรุงรสชาติ และ การทอดไข่ สูตรไข่เจียวใส่ใบโหระพา ส่วนผสมและขั้นตอนการทำ เข้าใจง่าย เหมาะสำหรับคนรักการทำอาหาร เมนูไข่
ส่วนผสมสำหรับทำไข่เจียวโหระพ
  • ไข่ไก่ 3 ฟอง
  • ซอสปรุงสส 3 ช้อนโต้ะ
  • ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต้ะ
  • พริกขี้หนูสวนซอยเฉียงๆ 3-4 เมล็ด
  • ใบหอมซอย 1 ช้อนโต้ะ
  • ใบโหระพา 1 กำมือ ประมาณ 15-30 ใบ
  • น้ำมันพืช สำหรับทอด ประมาณ 10 ช้อนโต้ะ
วิธีทำไข่เจียวโหระพา
  1. เริ่มจากการนำใบโหระพามาล้างให้สะอาด และ สะเด็ดน้ำให้ใบโหระพาแห้ง
  2. ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อน จากนั้นนำใบโหระพาลงไปทอดให้กรอบ และ นำมาพักเอาไว้ให้แห้ง กรอบ
  3. ตอกไข่ใส่ถ้วยเตรียมอาหาร ปรุงรสชาติ ด้วย ซอสปรุงรส ซอสน้ำมันหอย ใบหอมซอย และ พริกขี้หนูสวน จากนั้นตีไข่ให้ส่วนผสมเข้ากัน ให้เป็นฟองเลย นำใบโหระพากรอบส่วนหนึ่งลงไปผสมด้วย
  4. ตั้งกระทะน้ำมัน รอให้น้ำมันร้อนจัด จากนั้นลดความร้อนให้อ่อนๆ จากนั้นค่อยๆเทไข่ลงไปทอด เทช้าๆ ให้ไข่โดนน้ำมันและพองฟู
  5. ทอดด้วยไฟอ่อนๆ ให้เหลืองกรอบ และ พลิกกลับด้าน ให้สุกกรอบ ทั้งสองด้าน เมื่อสุกกรอบได้ที่ ให้นำมาพักให้สะเด็ดน้ำมัน
  6. เสริฟใส่จาน โรยหน้าด้วย ใบโหระพากรอบ ทานคู่กับ ซอสพริก หรือ พริกน้ำปลา
เคล็ดลับการทำไข่เจียวโหระพา
  • การเลือดไข่ไก่ ให้เลือกไข่ไก่ที่สดใหม่ ไข่ไก่ที่สดใหม่อร่อย เทคนิคการซื้อไข่ ต้องมีเปลือกไข่สีมน ไม่มีรูขลุขละ
  • เทคนิคการตีไข่ ให้เป็นฟองลม จะช่วยให้การทอดไข่ พองฟู น่ารับประทาง
  • น้ำมันที่ใช้ในการทอดไข่เจียว ให้มากหน่อย และ น้ำมันร้อนจัด ไฟอ่อนๆ จะทำให้ได้ไข่ที่ฟู และ กรอบ อร่อย
  • ใบโหระาพ ให้นำมาล้างให้สะอาด และ ผึ่งลมให้แห้ง ก่อนนำมาทอด เมื่อทอดเสร็จให้นำมาสะเด็ดน้ำมัน จะได้ใบกระเพรากรอบ
  • น้ำมันที่เหมาะสำหรับทำไข่เจียว คือ น้ำมันหมู ต้องเป็นน้ำมันใหม่ ไม่ผ่านการทอดมาก่อ

No comments:

Post a Comment