ภาษาอังกฤษ เรียก Chayote leaves in Oyster sauce วิธีทำผัดยอดฟักแม้ว ง่ายๆสามารถทำกินเองที่บ้านได้ เป็นเมนูผัดง่ายๆจากยอดอ่อนมะระ เรียกอีกอย่างว่า ผัดยอดมะระ มีลักษณะคล้ายผัดคะน้าหรือผัดผักบุ้งไฟแดง ฟักแม้วเป็นชื่อเรียกทางเหนือ หมายถึง มะระ อาหารพื้นบ้าน ฟักแม้วผัด ยอดมะระผัด
สูตรอาหารไทย เมนูอาหาร ยอดนิยมสำหรับวันนี้ ขอนำเสนออาหารพื้นเมืองเหนือ จากยอดมะระ คือ ผัดยอดฟักแม้ว หรือ ยอดฟักแม้วผัด ยอดอ่อนมะระ มีประโยชน์สูง มีเคลเซี่ยม เหมาะสำหรับทานกับข้าวสวยร้อนๆ หรือ ข้าวต้มร้อนๆ เคล็ดลับความอร่อยของเมนูยอดมะระผัด คือ เทคนิคการเลือกวัตถุดิบหลักคุณภาพ การเตรียมอาหาร เทคนิคการผัดและ การปรุงรสชาติ ผัดยอดมะระ ที่อร่อยต้องผักกรอบ น้ำผัดรสชาติกลมกล่อม ส่วนประกอบในจานรสชาติพอดี สูตรผัดยอดฟักแม้ว ส่วนผสมและขั้นตอนการทำเข้าใจง่าย เหมาะสำหรับคนรักการทำอาหาร เมนูผัด
ส่วนผสมสำหรับทำผัดยอดฟักแม้ว
- ยอดมะระอ่อน 1 จาน เด็ดให้มีขนาดพอดีไม่ยาวหรือสั้นเกินไป
- กระเทียม 1 ช้อนชา (บดละเอียด)
- กระเทียมบุบ 3-4 กลีบ
- พริกขี้หนูสวน 4-5 เม็ด (โขรกพอบุบ)
- เต้าเจี้ยวบด 1 ช้อนชา
- น้ำปลา 1 ช้อนโต้ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- ซอสน้ำมันหอย 1 ช้อนโต้ะ
- น้ำซุปกระดูก 3 ช้อนโต้ะ
- น้ำมันพืช สำหรับผัด 1 ช้อนชา
วิธีทำผัดยอดฟักแม้ว
- เนื่องจากยอดมะระ เมื่อโดนความร้อนจะเฉาง่าย หากผัดนานเกินไปจะเละ ไม่น่ารับประทาน โดยให้เตรียมเครื่องสำหรับผัดทั้งหมดใส่จานพร้อมกันเลย
- นำจานเตรียมอาหาร ใส่ยอดมะระ พริก กระเทียม เต้าเจี้ยว น้ำปลา น้ำตาล และ ซอสน้ำมันหอยใส่ลงไปในจาน
- ตั้งกระทะน้ำมัน รอให้กระทะร้อนจัด เทส่วนผสมทั้งหมดลงไปผัด เติมน้ำซุปกระดูกลงไปหน่อย ให้มีน้ำซอส
- ผัดสักครู่ให้ผัดเริ่มเปลี่ยนสีก็นำขึ้นมาเสริฟใส่จานพร้อมรับประทานได้
เคล็ดลับการทำผัดยอดฟักแม้ว
- การเลือกยอดฟักแม้ว หรือ ยอดมะระ ให้เลือกยอดอ่อน เนื่องจากยอดอ่อนจะเป็นส่วนที่นำมาทำอาหารได้อร่อยที่สุด ให้เด็ดยอด และ ล้างให้สะอาด ก่อนนำมาทำ
- กระเทียมสำหรับใช้ผัดเมนูนี้ให้เลือกใช้ กระเทียมไทย กลิ่นที่หอมกว่ากระเทีนมจีน เวลาโดนความร้อนจะทำให้รสหวานอร่อย คือ คุณสมบัติเด่นของกระเทียมไทย
- พริกให้เลือกใช้ พริกขี้หนูสวน เพื่อให้ได้รสชาติและความเผ็ดจัดจ้านถูกใจคนชอบรสเผ็ดๆ
- เต้าเจี้ยว สำหรับเต้าเจี้ยวนี้ต้องใช้เต้าเจี้ยวบดอย่างดี สามารถหาซื้อได้ที่ตลาดเก่าเยาวราช หากเพื่อนๆได้ลองใช้เต้าเจี้ยวบดอย่างดีแล้วจะทำให้ได้สัมผัดของซอสที่มีรสชาติแตกต่างจากทั่วไป เทคนิคสำคัญของการเตรียมเต้าเจี้ยว คือ การปรุงรสเต้าเจี้ยวก่อนนำมาใช้ปรุงอาหาร ซึ่งเราจะมานำเสนอ สูตรเต้าเจี้ยวปรุงรสให้เพื่อนๆอีกครั้งในบทความต่อไป
- ยอดมะระ มีลักษณะ เหมือนกับ ผัดบุ้ง คือ เหี่ยวเฉาง่าย การผัดต้องใช้ไฟที่แรง และ ผัดไม่ต้องใช้เวลานาน จะได้ผักที่ยังคงความกรอบอร่อยอยู่
- ไฟที่ใช้ในการผัด ให้ใช้ไปแรง ให้ผัดแบบสะตุ้งไป เพื่อให้คงความกรอบของผัก จึงจะได้รสชาติที่ดี
- สำหรับน้ำมันที่ใช้ในการผัด หากต้องการให้หอมมากขึ้น สามารถใส่กระเทียมลงไปผัดก่อนได้ ให้น้ำมันหอมระเหยของกระเทียมให้ความหอมของอาหารอย่างเต็มที่
- สูตรนี้เป็นสูตรเดียวกับ ผัดคะน้า หรือ ผัดผักบุ้งไฟแดง ซึ่งเปลี่ยนวัตถุดิบหลักเป็นยอดมะระ ดังนั้น ท่านสามารถนำสูตรนัี้ไปใช้เป็นสูตรผัดผักคะน้าได้ หรือ ผัดผักบุ้งไฟแดงก็ได้
No comments:
Post a Comment