Friday, January 11, 2019

ไก่ทอดคั่วพริกเกลือ

 อาหารไทย เมนูปีกไก่ ทอดและคั่วด้วยพริกเกลือ วิธีทำปีกไก่ทอดคั่วพริกเกลือ ง่ายๆสามารถทำกินเองที่บ้านได้ สูตรปีกไก่ทอดคั่วพริกเกลือ ส่วนผสมและขั้นตอนการทำเข้าใจง่าย เหมาะสำหรับคนรักการทำอาหาร เมนูไก่ เมนูทอด เมนูมีปีกไก่ทำอะไรกินดี ปีกไก่ทำอะไรกินได้บ้าง
ปีกไก่ทอดคั่วพริกเลือ วิธีทำปีกไก่ทอดคั่วพริกเกลือ สูตรปีกไก่ทอดคั่วพริกเกลือ ปีกไก่คั่วพริกเกลือ
สูตรอาหาร เมนูอาหารยอดนิยม สำหรับวันนี้ ขอนำเสนอ เมนูคั่วพริกเกลือ คือ ปีกไก่คั่วพริกเลือ อาหารพื้นบ้าน เคล็ดลับความอร่อยของอาหารเมนูนี้ คือ วัตถุดิบคุณภาพ เทคนิคการทำอาหาร การปรุงรสชาติ สูตรปีกไก่คั่วพริกเกลือ ส่วนผสมและขั้นตอนการทำเข้าใจง่าย เหมาะสำหรับคนรัก การทำอาหาร เมนูไก่คั่วพริกเกลือ
ส่วนผสมสำหรับทำปีกไก่ทอดคั่วพริกเกลือ
  • ปีกกลางไก่ 10-15 ชิ้น
  • ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  • แป้งสำหรับทอดกรอบ 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
  • กระเทียม 3-4 กลีบ ซอยละเอียด
  • พริกขี้หนูสวน 4-5 เม็ด ซอยเป็นชิ้นเล็กๆ
  • รากผักชีบดละเอียด 2 ราก
  • เกลือป่น 1 ช้อนชา
  • ต้นหอมซอย 1 ต้น
  • น้ำมันพืชสำหรับทอด และ ผัด
วิธีทำปีกไก่คั่วพริกเกลือ
  1. เริ่มจากการหมักปีกไก่ก่อน ส่วนผสมสำหรับหมักไก่ ประกอบด้วย ซอสปรุงรส และ ซอสน้ำมันหอย หมักในตู้เย็น 30 นาที
  2. จากนั้นนำปีกไก่ไปคลุกแป้งสำหรับทอด และ นำไปทอดในกระทะน้ำมันที่ร้อน ไฟที่ใช้ในการทอด ไฟปานกลาง ทอดจนปีกไก่ เหลือ สุก น่ารับประทาน
  3. เทคนิคการทอดให้ทอด 2 ครั้ง ครั้งแรกให้ไก่สุกเหลือง เนื้อไก่ด้านในสุก จากนั้นนำมาพักใ้หนังไก่แห้งก่อน และนำไปทอดอีกครั้ง จะได้ หนังไก่ที่กรอบ และ เนื้อไก่นุ่ม เมื่อได้ปีกไก่ทอดพร้อมแล้ว จะนำไปผัดคั่วปพริกเกลือต่อไป
  4. ตั้งกระทะน้ำมัน โดยใช้ไฟร้อนปานกลาง ใส่ รากผักชี กระเทียม และ พริกไทยป่น ลงไปผัดให้หอมสุก
  5. จากนั้นใส่ น้ำตาลทราย และ เกลือป่น ลงไปผัด
  6. นำปีกไก่ทอด ลงไปผัดให้เข้ากับซอสในกระทะ ใส่พริกขี้หนูสวนลงไปผัด ผัดจะหอม ก็ปิดไฟ
  7. เสริฟปีกไก่คั่วพริกเกลือ โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย
เคล็ดลับการทำปีกไก่คั่วพริกเกลือ
  • การเลือกปีกไก่ ให้เลือก ปีกไก่ที่สดใหม่ และ สะอาด ต้องเป็นปีกไก่ที่มีขนาดโต เนื้อมากหน่อย เทคนิคการสังเกตุปีกไก่ที่ดี ดูที่สีของปีกไก่ ต้องมีความสด หนังตึง สีไม่ซีด หรือ มีสีคล่ำ เวลาจับ เนื้อแน่น หนังไก่ตึงไม่เหี่ยว
  • การเตรียมปีกไก่ สำหรับนำมาทำอาหาร ก่อนนำมาปรุงอาหาร ให้ล้างให้สะอาดก่อน
  • ปีกไก่ต้องนำไปหมักก่อน เพื่อให้ปีกไก่มีรสชาติ ทำให้อาหารอร่อยมากขึ้น
  • รากผักชี กระเทียม และ พริกไทย ต้องนำมาผัดให้สุกหอมก่อน จะทำได้อาหารที่รสชาติอร่อย
  • การทอดปีกไก่ ต้องใช้น้ำมันใหม่ที่ไม่ผ่านการทอดมาก่อน โดยเทคนิคการใช้ไฟ ให้ใช้น้ำมันร้อน และ ไฟปานกลาง
  • ใบหอม หากนำมาผัดผักจะเฉาไม่น่ารับประทาน ให้ใช้ในการโรยหน้า จะได้ต้นหอมที่สวยน่ารับประทาน
  • รสชาติของของปีกไก่คั่วพริกเกลือ ให้มีรสชาติหวานๆเค็มๆ
  • หากไม่ชอบปีกไก่ สามารถใช้ส่วนอื่นๆของไก่ได้ เช่น น่องไก เป็นต้น

No comments:

Post a Comment