Friday, January 11, 2019

ทองหยอด

 คือ ขนมไทย เมนูขนมเชื่อม มีที่มาจากขนมโปรตุเกส วิธีทำขนมทองหยอด ง่ายๆ สามารถทำกินเองที่บ้านได้ ขนมจากไข่ไก่ นำแป้งผสมกับไข่แดง หยอดลงในน้ำเชื่อมเดือดๆ ขนมคล้ายหยดน้ำ สีเหลืองทอง ท้าวทองกีบม้า คือ ผู้นำมาเผยแพร่ในไทย ตั้งแต่สมัยอยุธยา ทองหยอดนิยมใช้ในงานมงคลต่างๆ เคล็ดลับการทำขนมมีอะไรบ้าง
ทองหยอด ขนมทองหยอด ขนมไทย ขนมหวาน
สูตรอาหาร เมนูอาหาร ยอดนิยมสำหรับวันนี้ ขอนำเสนอ ขนมไทย ตระกูลทอง คือ ทองหยอด ขนมทองหยอดคือ หนึ่งใน 9 ขนมตระกูลทอง ประกอบด้วย ขนมทองหยิบ ขนมทองหยอด ขนมฝอยทอง ขนมขนมชั้น ขนมเม็ดขนุน ขนมถ้วยฟู ขนมจ่ามงกุฎ ทองเอก และ ขนมเสน่ห์จันทร์  ขนมไทยโบราณ ได้รับอิธิพลจากโปตุเกส สูตรขนมทองหยอด ส่วนผสมและขั้นตอนการทำเข้าใจงา่ย เหมาะสำหรับคนรักการทำขนม เมนูไข่
ส่วนผสมสำหรับทำ
ฉพาะไข่แดง )
  • น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม
  • น้ำลอยดอกมะลิ 3 ลิตร
  • แป้งข้าวจ้าว 0.5 กิโลกรัม
  • ใบเตย 5 ใบ
  • เกลือ 1 ช้อนชา
วิธีทำขนมทองหยอด
  • เริ่มจากการเตรียมน้ำลอยดอกมะลิ โดย นำน้ำสะอาด มาแช่ดอกมะลิ ทิ้งเอาไว้ก่อน 1 คืน โดย ดอกมะลิที่ใช้ในการแช่น้ำลอยดอกไม้ ให้ใช้ดอกมะลิที่เด็ดตอนกลางคืน จะได้กลิ่นหอมของดอกไม้
  • เริ่มผสมแป้ง โดย นำไข่เป็ด 20 ฟอง ที่แยกไข่แดงนั้น มาตีให้ขึ้นฟู จากนั้นผสมแป้งข้าวจ้าว ตีให้ส่วนของไข่แดงและแป้งเข้ากัน ก็จะได้แป้งสำหรับหยอดน้ำ
  • เตรียมน้ำเชื่อม โดย ให้ใช้ น้ำลอยดอกมะลิ นำมาต้มให้เดือด ใส่ใบเตยลงไปต้ม ปรุงรสด้วย น้ำตาลทราย และ เกลือ เคี้ยวด้วยไฟอ่อนๆ ให้น้ำเชื่อมหวานกลมกล่อม
  • เริ่มทำการหยอดแป้ง โดยให้เร่งไฟน้ำเชื่อมให้เดือด จากนั้น นำแป้งมาหยอดลงในหม้อน้ำเชื่อม แป้งเมื่อลงไปในน้ำเชื่อม จะสุก และ มีลักษณะของหยดน้ำ ต้มให้แป้งสุก โดยสังเกตุว่าแป้งสุกจะลอยขึ้นมา ก้สามารถเสริฟใส่จานพร้อมรับประทานได้
เคล็ดลับการทำขนมทองหยอด
  • เทคนิคการทำน้ำลอยดอกมะลิ ให้เลือกใช้น้ำสะอาด ความสำคัยอยู่ที่ ดอกมะลิที่นำมาลอยน้ำ ให้เลือกใช้ดอกมะลิสดๆ เด็ดตอนกลางคืน เนื่องจากดอกมะลิจะให้กลิ่นหอมเวลากลางคืน
  • สำหรับหากไม่มีน้ำลอยดอกมะลิ ให้ใช้ใบเตยต้มน้ำและน้ำตาลแทน จะได้น้ำเชื่อมกลิ่นใบเตย
  • ไข่สำหรับนำมาทำขนม ต้องเป็นไข่เป็ด เลือกเฉพาะไข่แดง ความอร่อยของขนมอยู่ที่เทคนิคการตีไข่แดง ต้องตีไข่แดงให้ขึ้นฟู มีฟองอากาศอยู่ในไข่จึงจะได้ขนมที่ฟูเนื้อเนียน
  • แป้งข้าวจ้าว หากสามารถใช้ข้าวสารโม้แป้งแบบสดๆ ได้จะดีที่สุด เนื่องจากจะได้แป้งเนื้อเนียน แต่หากไม่สามารถหาได้ ก็ให้ใช้แป้งข้าวจ้าว แต่เมื่อนำมาผสมกับไข่แดงแล้ว ให้พักไว้สัก 1 ชั่วโมง เพื่อให้แป้งละลายและเซ็ตตัว
  • การต้มเมูดทองหยอด ให้ต้มในน้ำเชื่อม ความหวานของน้ำเชื่อมจะซึมเข้าไปในแป้ง ให้ความหวานอร่อย
  • น้ำเชื่อม ให้ใช้น้ำลอดอกมะลิ ผสมน้ำตาลทรายและเกลือ น้ำเชื่อมจะกลมกล่อมได้ ต้องมีเกลือผสม

No comments:

Post a Comment