อาหารว่าง
1. คุกกี้ข้าวโอ๊ตลูกเกด
คุกกี้เนยสดแม้จะหอมอร่อยแต่แคลอรีสูงปรี๊ด สำหรับคนรักสุขภาพอยากให้ลองทำคุกกี้ข้าวโอ๊ตลูกเกด สูตรจาก ครัวป้ามารายห์ ใส่ข้าวโอ๊ตผสมกับแป้งนิดหน่อย เติมลูกเกดลงไปเน้น ๆ กินแบบนิ่มหรือแบบกรอบตามชอบ
ส่วนผสม คุกกี้ข้าวโอ๊ต
• ลูกเกด 100 กรัม
• น้ำร้อน (สำหรับแช่ลูกเกด)
• ข้าวโอ๊ต 250 กรัม
• แป้งสาลีอเนกประสงค์ 100 กรัม
• เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
• เกลือป่น 1/4 ช้อนชา (ถ้าใช้เนยจืดใส่เกลือ 1/2 ช้อนชา)
• เนยเค็ม (อุณหภูมิห้อง) 150 กรัม
• น้ำตาลไอซิ่ง 125 กรัม
• ไข่ไก่ 1 ฟอง
• กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
• ผงอบเชย 1/2 ช้อนชา
วิธีทำคุกกี้ข้าวโอ๊ต
1. แช่ลูกเกดในน้ำร้อนประมาณ 10 นาที
2. ผสมแป้งที่ร่อนพร้อมเบกกิ้งโซดา เกลือป่น และผงอบเชยลงไปในข้าวโอ๊ต พักไว้
3. ตีเนยกับน้ำตาลไอซิ่งจนเป็นครีม หลังจากนั้นใส่ไข่ไก่กับกลิ่นวานิลลา ตีจนเข้ากันเป็นครีม ใส่ของแห้งที่ผสมพักไว้ลงไปในโถเนย แบ่งใส่สัก 2-3 รอบ ตีพอเข้ากัน
4. นำลูกเกดไปกรองน้ำออก ใส่ลูกเกดลงไป คลุกให้เข้ากัน ตักคุกกี้ใส่ถาดอบ ขนาดตามชอบ อบที่อุณหภูมิ 170-175 องศาเซลเซียส ประมาณ 18-20 นาที ถ้าชอบกรอบ ๆ ลดอุณหภูมิลงเหลือ 160 องศาเซลเซียส แล้วอบต่ออีก 5-10 นาที พออบเสร็จแล้วก็นำคุกกี้มาพักบนตะแกรงให้เย็นสนิท
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ คุกกี้ข้าวโอ๊ตลูกเกด สูตรทำคุกกี้ธัญพืชกรอบนุ่มรับวันพิเศษ
https://cooking.kapook.com/view194605.html
Subscribe to:
Posts (Atom)
No comments:
Post a Comment