อาหารว่าง








1. คุกกี้ข้าวโอ๊ตลูกเกด 

     คุกกี้เนยสดแม้จะหอมอร่อยแต่แคลอรีสูงปรี๊ด สำหรับคนรักสุขภาพอยากให้ลองทำคุกกี้ข้าวโอ๊ตลูกเกด สูตรจาก ครัวป้ามารายห์ ใส่ข้าวโอ๊ตผสมกับแป้งนิดหน่อย เติมลูกเกดลงไปเน้น ๆ กินแบบนิ่มหรือแบบกรอบตามชอบ

ส่วนผสม คุกกี้ข้าวโอ๊ต
      • ลูกเกด 100 กรัม
      • น้ำร้อน (สำหรับแช่ลูกเกด)
      • ข้าวโอ๊ต 250 กรัม
      • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 100 กรัม
      • เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
      • เกลือป่น 1/4 ช้อนชา (ถ้าใช้เนยจืดใส่เกลือ 1/2 ช้อนชา)
      • เนยเค็ม (อุณหภูมิห้อง) 150 กรัม
      • น้ำตาลไอซิ่ง 125 กรัม
      • ไข่ไก่ 1 ฟอง
      • กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
      • ผงอบเชย 1/2 ช้อนชา

วิธีทำคุกกี้ข้าวโอ๊ต
     1. แช่ลูกเกดในน้ำร้อนประมาณ 10 นาที
     2. ผสมแป้งที่ร่อนพร้อมเบกกิ้งโซดา เกลือป่น และผงอบเชยลงไปในข้าวโอ๊ต พักไว้
     3. ตีเนยกับน้ำตาลไอซิ่งจนเป็นครีม หลังจากนั้นใส่ไข่ไก่กับกลิ่นวานิลลา ตีจนเข้ากันเป็นครีม ใส่ของแห้งที่ผสมพักไว้ลงไปในโถเนย แบ่งใส่สัก 2-3 รอบ ตีพอเข้ากัน
     4. นำลูกเกดไปกรองน้ำออก ใส่ลูกเกดลงไป คลุกให้เข้ากัน ตักคุกกี้ใส่ถาดอบ ขนาดตามชอบ อบที่อุณหภูมิ 170-175 องศาเซลเซียส ประมาณ 18-20 นาที ถ้าชอบกรอบ ๆ ลดอุณหภูมิลงเหลือ 160 องศาเซลเซียส แล้วอบต่ออีก 5-10 นาที พออบเสร็จแล้วก็นำคุกกี้มาพักบนตะแกรงให้เย็นสนิท

     + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ คุกกี้ข้าวโอ๊ตลูกเกด สูตรทำคุกกี้ธัญพืชกรอบนุ่มรับวันพิเศษ
https://cooking.kapook.com/view194605.html

No comments:

Post a Comment