สูตรขนม

Image result for สูตรขนมวัสดุ
  • เตาอั้งโล่
  • พิมพ์ทองม้วน
  • ตะแกรงร่อนแป้ง
  • อ่างผสม
  • กระชอน
  • กะละมัง
  • ไม้แท่งกลมๆ
ส่วนผสม
  • แป้งสาลี 1 กิโลกรัม
  • มะพร้าวขูด 2 กิโลกรัม
  • ไข่ไก่ 10 ฟอง
  • งาดำ 1/2 ถ้วยตวง
  • น้ำตาลทราย 9 ขีด
  • เกลือป่น 1 ช้อนชา
  • น้ำสะอาด 7 ขีด
  • น้ำมันพืช 1 ถ้วยตวง
วิธีทำ
  1. นำแป้งสาลีร่อนใส่ภาชนะไว้ นำมะพร้าวขูดมาคั้นกับน้ำ 7 ขีด นำแป้งสาลีที่ร่อนแล้วและน้ำตาลทรายผสมกันในอ่างผสม ใส่ไข่ไก่และเกลือ คนให้เข้ากัน
  2. จากนั้นใส่น้ำกะทิและงาดำ คนให้เข้ากัน นำพิมพ์ทองม้วนมาอังไฟ ใช้ไฟอ่อน อังจนพิมพ์ร้อนจัด
  3. ทาน้ำมันพืชให้ทั่วพิมพ์ทั้งสองด้าน อังไฟให้ร้อนอีกครั้ง ตักแป้งหยอดบนพิมพ์ บีบพิมพ์ให้แน่น อังไฟสักครู่ พลิกกลับอีกด้าน พอเหลือง
  4. ยกพิมพ์ออกจากเตา เปิดพิมพ์ใช้ปลายมีดแซะขนมขึ้น ม้วนด้วยไม้กลม ๆ ทันทีขณะที่ยังร้อนอยู่วัสดุ
    • เตาอั้งโล่
    • พิมพ์ทองม้วน
    • ตะแกรงร่อนแป้ง
    • อ่างผสม
    • กระชอน
    • กะละมัง
    • ไม้แท่งกลมๆ
    ส่วนผสม
    • แป้งสาลี 1 กิโลกรัม
    • มะพร้าวขูด 2 กิโลกรัม
    • ไข่ไก่ 10 ฟอง
    • งาดำ 1/2 ถ้วยตวง
    • น้ำตาลทราย 9 ขีด
    • เกลือป่น 1 ช้อนชา
    • น้ำสะอาด 7 ขีด
    • น้ำมันพืช 1 ถ้วยตวง
    วิธีทำ
    1. นำแป้งสาลีร่อนใส่ภาชนะไว้ นำมะพร้าวขูดมาคั้นกับน้ำ 7 ขีด นำแป้งสาลีที่ร่อนแล้วและน้ำตาลทรายผสมกันในอ่างผสม ใส่ไข่ไก่และเกลือ คนให้เข้ากัน
    2. จากนั้นใส่น้ำกะทิและงาดำ คนให้เข้ากัน นำพิมพ์ทองม้วนมาอังไฟ ใช้ไฟอ่อน อังจนพิมพ์ร้อนจัด
    3. ทาน้ำมันพืชให้ทั่วพิมพ์ทั้งสองด้าน อังไฟให้ร้อนอีกครั้ง ตักแป้งหยอดบนพิมพ์ บีบพิมพ์ให้แน่น อังไฟสักครู่ พลิกกลับอีกด้าน พอเหลือง
    4. ยกพิมพ์ออกจากเตา เปิดพิมพ์ใช้ปลายมีดแซะขนมขึ้น ม้วนด้วยไม้กลม ๆ ทันทีขณะที่ยังร้อนอยู่วัสดุ
      • เตาอั้งโล่
      • พิมพ์ทองม้วน
      • ตะแกรงร่อนแป้ง
      • อ่างผสม
      • กระชอน
      • กะละมัง
      • ไม้แท่งกลมๆ
      ส่วนผสม
      • แป้งสาลี 1 กิโลกรัม
      • มะพร้าวขูด 2 กิโลกรัม
      • ไข่ไก่ 10 ฟอง
      • งาดำ 1/2 ถ้วยตวง
      • น้ำตาลทราย 9 ขีด
      • เกลือป่น 1 ช้อนชา
      • น้ำสะอาด 7 ขีด
      • น้ำมันพืช 1 ถ้วยตวง
      วิธีทำ
      1. นำแป้งสาลีร่อนใส่ภาชนะไว้ นำมะพร้าวขูดมาคั้นกับน้ำ 7 ขีด นำแป้งสาลีที่ร่อนแล้วและน้ำตาลทรายผสมกันในอ่างผสม ใส่ไข่ไก่และเกลือ คนให้เข้ากัน
      2. จากนั้นใส่น้ำกะทิและงาดำ คนให้เข้ากัน นำพิมพ์ทองม้วนมาอังไฟ ใช้ไฟอ่อน อังจนพิมพ์ร้อนจัด
      3. ทาน้ำมันพืชให้ทั่วพิมพ์ทั้งสองด้าน อังไฟให้ร้อนอีกครั้ง ตักแป้งหยอดบนพิมพ์ บีบพิมพ์ให้แน่น อังไฟสักครู่ พลิกกลับอีกด้าน พอเหลือง
      4. ยกพิมพ์ออกจากเตา เปิดพิมพ์ใช้ปลายมีดแซะขนมขึ้น ม้วนด้วยไม้กลม ๆ ทันทีขณะที่ยังร้อนอยู่

No comments:

Post a Comment